วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ประวัติ น้ำสมุนไพร

ประวัติ น้ำสมุนไพร

น้ำสมุนไพรเข้าถึงได้จาก
www.clinicchaiyo.net/article/2/สมุนไพรไทย





เพราะอย่างที่รู้กันว่าสมุนไพรนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ธรรมชาติสร้างมาให้มนุษย์ได้นำมาใช้ประโยชน์สารพัดทีเดียว ทั้ง ดื่ม, กิน หรือแม้กระทั่งนำมาใช้รักษาโรค แต่วันนี้มาดูกันว่า ประโยชน์จากสมุนไพรที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันในวันนี้นั้น เรามารู้จักสมุนไพรเกี่ยวกับการนำมาใช้เป็นเครื่องดื่มกันค่ะ

                ถ้าพูดถึงสมุนไพรคนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงส่วนของพืช ที่นำมาใช้เป็นยารักษาโรค แต่ในความเป็นจริงคือส่วนประกอบที่ได้จาก พืช สัตว์ และแร่ธาตุต่างๆ ก็เป็นสมุนไพรแทบทั้งสิ้น แต่สมุนไพรที่ได้จาก ผัก ผลไม้ ธัญพืช

                คนมักใช้กินเป็นอาหารในชีวิตประจำวัน เพราะเป็นแหล่งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุรวมทั้งสารอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นต่อร่างกายที่จะนำไปสู่สุขภาพที่ดี

                ปัจจุบันนี้เครื่องดื่มประเภทน้ำสมุนไพรได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าที่บ้าน โรงเรียน งานเลี้ยง ซึ่งน้ำสมุนไพรเหล่านี้ได้จากการนำส่วนประกอบต่างๆ ของพืช ได้แก่ ผลไม้ ผัก/ธัญพืชต่างๆ นำมาแปรรูปให้ตรงกับความต้องการของเรา เช่น ผัก ผลไม้กินทุกวันบางครั้งจะเบื่อในรสชาติ หรือบางคนไม่ชอบกินผักผลไม้บางชนิด เราก็สามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มในรูปของ น้ำผลไม้ น้ำผัก/ธัญพืช ถ้ามีเหลือมากๆ อาจนำมาตากแห้ง หรืออบแห้งเป็นชาสมุนไพรก็ได้

                ยิ่งในฤดูร้อนเครื่องดื่มจะมีความหมายมากเพราะช่วยลดอาการกระหายน้ำ ลดอาการเหนื่อยเพลีย เนื่องจากเหงื่อออกมาก ดังนั้นควรทำไว้ดื่มกินเอง จะช่วยประหยัด สะอาด ถูกสุขลักษณะ

                การนำสมุนไพรมาใช้นั้นถ้าเป็นผักผลไม้ นำสมุนไพรมาล้างให้สะอาด เช่น ฝรั่ง มะม่วงดิบฯลฯ ก็ควรนำมาฝาน แล้วตำด้วยครกให้ละเอียด หรือขูดให้เป็นฝอย เติมน้ำแล้วคั้นด้วยผ้าขาวบางหรือจะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ชนิดแยกกากก็ได้ แต่ถ้าเป็นสมุนไพรประเภทมะเขือเทศ แตงโม ลูกเดือยฯลฯ

                การใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นจนละเอียดไม่ต้องกรอง ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำเชื่อม ชิมรสตามใจชอบ ส่วนสมุนไพรประเภทชาชงที่ผ่านการตากแห้งหรืออบแห้งแล้ว ประมาณ 1-2 ช้อนชาเติมน้ำร้อนทิ้งไว้สักครู่ ก่อนดื่มควรกรองเอากากออก สำหรับการดื่มที่ดีควรดื่มแบบชิมช้าๆ และควรดื่มทันทีหลังปรุงเสร็จ เพื่อให้ได้คุณค่าทางอาหารและทางยามากกว่าปล่อยทิ้งไว้นานแล้วดื่ม เพราะจะทำให้คุณค่าลดลง การดื่มน้ำสมุนไพรจะได้ทั้งกลิ่นและรสตามธรรมชาติของสมุนไพรนั้นๆ และยังมีคุณค่าทางยาอีกด้วย เช่น น้ำมะขาม ช่วยลดอาการกระหายน้ำ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง น้ำใบเตย น้ำใบบัวบก เป็นยาเย็นช่วยบำรุงหัวใจ น้ำมะเขือเทศ มีคุณสมบัติช่วยย่อย

                เครื่องดื่มเหล่านี้เป็นได้ทั้งอาหารและให้คุณค่าจึงอาจกล่าวได้ว่าน้ำสมุนไพรจึงเป็นยาช่วยบำรุง ปกป้องรักษา สภาพสภาวะสมดุลทำให้มีสุขภาพดี

                ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ น้ำผัก/ธัญพืชหรือชาสมุนไพร จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าเมื่อดื่มน้ำสมุนไพรแล้วร่างกายกระชุ่มกระชวยมีชีวิตชีวา คลายเครียดและยังช่วยลดสารพิษ คุณค่าอันมากมายเหล่านี้ทุกคนล้วนหาได้ไม่ยาก และถ้าหากต้องใช้เป็นเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะในชีวิตประจำวัน งานเลี้ยง ประชุมต่างๆ ก็ให้นึกถึงน้ำสมุนไพร จะทำให้ผู้ดื่มมีสุขภาพดีขึ้น

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ Attribution-NoDerivativ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น