วิธีและขั้นตอนการทำน้ำสมุนไพร (ตัวอย่าง)
น้ำเก็กฮวย ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เป็นยาช่วยย่อย มีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม
- ดอกเก๊กฮวยแห้ง
- น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
วิธีทำ
1.นำเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ ล้างน้ำให้สะอาด
ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นเคียวไฟประมาณ 5 นาที
2.เติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามใจชอบ
3.เคี่ยวต่อให้น้ำตาลละลายดี จากนั้นปิดไฟ
เสิร์ฟใส่แก้ว หรือนำไปแช่เย็นก็ได้
น้ำใบบัวบก ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ
ทำให้สดชื่น แก้อักเสบหรือช้ำใน เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ
มีวิตามินและแคลเซียมในปริมาณสูง
ส่วนผสม
- ใบบัวบก 500 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำต้มสุก 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตัดก้านบัวบกห่างจากโคน 2 นิ้ว
จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้
2.นำใบบัวบกมาหั่นหยาบๆ
แล้วนำไปใส่ลงในเครื่องปั่น
3.เติมน้ำสุกครั้งละ 2 ถ้วยตวง ต่อใบบัวบก 150
กรัม ปั่นให้ละเอียด
4.เทน้ำใบบัวบกที่ปั่นแล้ว
กรองในกระชอนที่มีผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น
5.ใส่เกลือป่นลงไป 2 ช้อนชา ลงในน้ำที่กรองไว้
แล้วนำมาแช่เย็นเก็บไว้
6.ทำน้ำเชื่อมโดยการใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง และน้ำตาล
2 ถ้วยตวง จั้งไฟทำน้ำเชื่อมเข้มข้น
7.ใส่น้ำเชื่อมลงไปในน้ำใบบัวบกที่กรองเรียบร้อยแล้ว
ก็จัดเสิร์ฟได้
น้ำมะตูม เป็นยาระบายขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ และแก้อาการร้อนในได้ดี
ส่วนผสม
- มะตูมแห้ง 8 กรัม
- น้ำ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
วิธีทำ
1.นำมะตูมแห้งไปปิ้งไฟจนมีสีเหลืองจัด
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะตูมลงไป เครียวสักครู่
3.เติมน้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
ชิมรสตามใจชอบ
4.ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง จัดเสิร์ฟใส่แก้ว
น้ำตะไคร้ ตะไคร้มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา
นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี
ลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย
ส่วนผสม
- ตะไคร้สด 200 กรัม
- น้ำ 8 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.น้ำตะไคร้มาหั่นให้เป็นท่อนๆ
2.ใส่ตะไคร้ลงในหม้อต้ม รอน้ำเดือด 1-2 นาที
จึงยกลง
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
4.ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงตักเสิร์ฟใส่แก้ว
น้ำกระเจี๊ยบ ดื่มแล้วให้ความสดชื่น แก้กระหาย
ช่วยแก้ไอ กัดเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ
ส่วนผสม
- กระเจี๊ยบสดหรือแห้ง 1½ ขีด
- น้ำสะอาดขนาด 1 ลิตร 4 ขวด
- น้ำตาลทราย ¾-1
กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด
ใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ
2.เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที จนกระเจี๊ยบเปื่อย
สีของน้ำที่ต้มเป็นสีแดง จึงปิดไฟยกลง
3.กรองน้ำกระเจี๊ยบด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น
เพื่อเอากากออก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่นนิดหน่อย
4.ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงจัดเสิร์ฟ
น้ำใบเตย ช่วยลดอาการกระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย
และช่วยบำรุงหัวใจ
ส่วนผสม
- ใบเตยสด 3-4 ถ้วยตวง
- น้ำ 8 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำใบเตยที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด
จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.ต้มน้ำให้เดือด
จากนั้นนำใบเตยที่หั่นแล้วใส่ลงไป ทิ้งไว้สักพัก
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้ละลาย
4.นำหม้อลงจากเตา กรองน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบาง
แล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว
น้ำว่านหางจระเข้
ในวุ้นของว่านหางจระเข้มีสารสำคัญออกฤทธิ์สมานแผล
ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่อยู่รอบๆ แผล
ช่วยบำรุงร่างกายเนื่องจากการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อย และช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติ
ส่วนผสม
- ว่านหางจระเข้ 1 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
- น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก
แล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก
2.ล้างเพื่อเอาน้ำยางออกให้หมด
ทำความสะอาดบริเวณลำต้นให้สะอาด
3.หั่นว่านหางจระเข้เป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไป ปั่นให้ละเอียด
4.นำว่านหางจระเข้ที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง
เพื่อกรองเศษของว่านออกเหลือแต่น้ำ
5.ใส่น้ำผึ้งลงในน้ำว่านหางจระเข้ คนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 Internationa
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 Internationa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น