ขั้นตอนและสาธิตวิธีการทำ



วิธีและขั้นตอนการทำน้ำสมุนไพร (ตัวอย่าง)

น้ำเก็กฮวย ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ เป็นยาช่วยย่อย มีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ

ส่วนผสม

- ดอกเก๊กฮวยแห้ง

- น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ

- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร



วิธีทำ

1.นำเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ลงไปในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นเคียวไฟประมาณ 5 นาที

2.เติมน้ำตาลทรายลงไป ชิมรสตามใจชอบ

3.เคี่ยวต่อให้น้ำตาลละลายดี จากนั้นปิดไฟ เสิร์ฟใส่แก้ว หรือนำไปแช่เย็นก็ได้



น้ำใบบัวบก ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้สดชื่น แก้อักเสบหรือช้ำใน เป็นยาบำรุง ขับปัสสาวะ มีวิตามินและแคลเซียมในปริมาณสูง

ส่วนผสม

- ใบบัวบก 500 กรัม

- เกลือป่น 2 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

- น้ำต้มสุก 6 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1.ตัดก้านบัวบกห่างจากโคน 2 นิ้ว จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้

2.นำใบบัวบกมาหั่นหยาบๆ แล้วนำไปใส่ลงในเครื่องปั่น

3.เติมน้ำสุกครั้งละ 2 ถ้วยตวง ต่อใบบัวบก 150 กรัม ปั่นให้ละเอียด

4.เทน้ำใบบัวบกที่ปั่นแล้ว กรองในกระชอนที่มีผ้าขาวบางซ้อนกัน 2 ชั้น

5.ใส่เกลือป่นลงไป 2 ช้อนชา ลงในน้ำที่กรองไว้ แล้วนำมาแช่เย็นเก็บไว้

6.ทำน้ำเชื่อมโดยการใช้น้ำ 1 ถ้วยตวง และน้ำตาล 2 ถ้วยตวง จั้งไฟทำน้ำเชื่อมเข้มข้น

7.ใส่น้ำเชื่อมลงไปในน้ำใบบัวบกที่กรองเรียบร้อยแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้



น้ำมะตูม เป็นยาระบายขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ขับเสมหะ และแก้อาการร้อนในได้ดี

ส่วนผสม

- มะตูมแห้ง 8 กรัม

- น้ำ 300 กรัม

- น้ำตาลทราย 15 กรัม



วิธีทำ

1.นำมะตูมแห้งไปปิ้งไฟจนมีสีเหลืองจัด

2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะตูมลงไป เครียวสักครู่

3.เติมน้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ

4.ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง จัดเสิร์ฟใส่แก้ว



น้ำตะไคร้ ตะไคร้มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ลดความดันโลหิตสูง ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี ลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย

ส่วนผสม

- ตะไคร้สด 200 กรัม

- น้ำ 8 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 3-5 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1.น้ำตะไคร้มาหั่นให้เป็นท่อนๆ

2.ใส่ตะไคร้ลงในหม้อต้ม รอน้ำเดือด 1-2 นาที จึงยกลง

3.ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายเข้ากัน

4.ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงตักเสิร์ฟใส่แก้ว



น้ำกระเจี๊ยบ ดื่มแล้วให้ความสดชื่น แก้กระหาย ช่วยแก้ไอ กัดเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ

ส่วนผสม

- กระเจี๊ยบสดหรือแห้ง 1½ ขีด

- น้ำสะอาดขนาด 1 ลิตร 4 ขวด

- น้ำตาลทราย ¾-1 กิโลกรัม

- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1.นำกระเจี๊ยบที่เตรียมไว้มาล้างน้ำให้สะอาด ใส่ในหม้อ เติมน้ำลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ

2.เคี่ยวประมาณ 30-40 นาที จนกระเจี๊ยบเปื่อย สีของน้ำที่ต้มเป็นสีแดง จึงปิดไฟยกลง

3.กรองน้ำกระเจี๊ยบด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เพื่อเอากากออก ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือป่นนิดหน่อย

4.ชิมรสชาติตามใจชอบ จึงจัดเสิร์ฟ



น้ำใบเตย ช่วยลดอาการกระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย และช่วยบำรุงหัวใจ

ส่วนผสม

- ใบเตยสด 3-4 ถ้วยตวง

- น้ำ 8 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1.นำใบเตยที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2.ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำใบเตยที่หั่นแล้วใส่ลงไป ทิ้งไว้สักพัก

3.ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้ละลาย

4.นำหม้อลงจากเตา กรองน้ำใบเตยด้วยผ้าขาวบาง แล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว



น้ำว่านหางจระเข้ ในวุ้นของว่านหางจระเข้มีสารสำคัญออกฤทธิ์สมานแผล ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่อยู่รอบๆ แผล ช่วยบำรุงร่างกายเนื่องจากการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อย และช่วยระบบขับถ่ายให้เป็นปรกติ

ส่วนผสม

- ว่านหางจระเข้ 1 ถ้วยตวง

- น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง

- น้ำผึ้ง ½ ถ้วยตวง



วิธีทำ

1.นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือก แล้วแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก

2.ล้างเพื่อเอาน้ำยางออกให้หมด ทำความสะอาดบริเวณลำต้นให้สะอาด

3.หั่นว่านหางจระเข้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำลงไป ปั่นให้ละเอียด

4.นำว่านหางจระเข้ที่ปั่นแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อกรองเศษของว่านออกเหลือแต่น้ำ

5.ใส่น้ำผึ้งลงในน้ำว่านหางจระเข้ คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วจัดเสิร์ฟใส่แก้ว
 สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์

ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 Internationa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น